tiff 2023

หัวข้อ

tiff 2023

tiff 2023 การเลือกใช้รูปภาพในงานกราฟฟิคนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะส่งผลถึงคุณภาพของชิ้นงานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานจริงด้วย ซึ่งไฟล์ภาพ TIFF เป็นอีกหนึ่งประเภทไฟล์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานสำหรับการบันทึกไฟล์กราฟฟิคคุณภาพสูง

tiff 2023 ย่อจากอะไร

tiff 2023 ย่อมาจาก Tagged Image File Format เป็นไฟล์ภาพที่มีการจัดเก็บแบบบิตแมป เพื่อนำไปใช้ร่วมกับโปรแกรมสิ่งพิมพ์ อย่างเช่น PageMaker, Photoshop เป็นต้น TIFF ถูกพัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง Aldus Corporation กับ Microsoft เพื่อพัฒนารูปแบบไฟล์รูปภาพที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสิ่งพิมพ์ และสามารถสับเปลี่ยนไปมาระหว่าง PC กับ Mac ได้โดยที่ไม่กระทบต่อคุณภาพของรูปภาพ จึงทำให้เป็นไฟล์ภาพชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในงานสื่อสิ่งพิมพ์

ไฟล์ TIF หรือ TIFF คืออะไร?

ไฟล์ TIF (หรือ TIFF) เป็นรูปแบบภาพที่มีกราฟิกคุณภาพสูง ย่อมาจาก Tagged Image Format (TIF) หรือ Tagged Image File Format (TIFF) รูปแบบนี้มักใช้สำหรับจัดเก็บภาพที่มีหลายสีภาพถ่ายดิจิทัลและรวมถึงการรองรับเลเยอร์และหลายหน้า ในขณะที่รูปแบบไฟล์อื่น ๆ มีไว้สำหรับการจัดเก็บภาพเดียวรูปแบบ TIF นั้นใช้เป็นหลักในการจัดเก็บภาพหลายภาพในไฟล์เดียว รูปแบบนี้รองรับทั้ง 8 และ 16 บิตต่อช่องสัญญาณ (BPC) นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับการขนส่งหลายภาพในรูปแบบนี้ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเก็บภาพหลายภาพไว้ในไฟล์เดียวและสามารถแก้ไขภาพเหล่านั้นได้ในภายหลังเมื่อจำเป็น ด้วยเหตุนี้ไฟล์ TIF จึงถูกปล่อยทิ้งไว้ตามปกติโดยไม่บีบอัดเพื่อรักษาคุณภาพของภาพ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการบีบอัดแบบไม่สูญเสียสองตัวเพื่อขยายฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามขนาดของรูปแบบนี้จะใหญ่มากและจะเป็นผลเสียสำหรับผู้ใช้ ขนาดของไฟล์จะยังคงใหญ่แม้ว่าจะบีบอัดแล้วก็ตาม

การเปิดไฟล์ TIF ใน Windows

หากไฟล์ TIF ของคุณเป็นเพียงภาพธรรมดาคุณสามารถเปิดได้ในแอปพลิเคชันส่วนใหญ่ ใน Windows คุณสามารถเปิดรูปแบบนี้ในรูปแบบ โปรแกรมดูภาพถ่ายของ Windows, รูปถ่ายและ สี โปรแกรม อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถเปิดในแอปพลิเคชันของบุคคลที่สามเช่น Photoshop, นักวาดภาพประกอบ, CorelDrawและอื่น ๆ

ในการเปิดไฟล์ TIF ผู้ใช้ต้องคลิกขวาที่ไฟล์ TIF แล้วเลือกไฟล์ เปิดด้วย ฟังก์ชัน คุณจะสามารถค้นหาโปรแกรมทั้งหมดในรายการที่สามารถเปิดไฟล์ TIF ของคุณได้ คุณยังสามารถเลือกโปรแกรมอื่น ๆ ได้โดยคลิกที่ เลือกแอปอื่น ตัวเลือก

อย่างไรก็ตามหากไฟล์ TIF ของคุณเป็นภาพเชิงพื้นที่ที่มีข้อมูลทางภูมิศาสตร์หรือการทำแผนที่ จากนั้นคุณต้องใช้แอพพลิเคชั่นที่สามารถช่วยคุณในการแก้ไขไฟล์ บางส่วนของแอปพลิเคชันเช่น Geosoft Oasis Montaj, MATLAB, GDALและอื่น ๆ อย่าลืมตรวจสอบว่าคุณมีไฟล์ TIF ประเภทใดก่อนที่จะพยายามเปิด

การเปิดไฟล์ TIF ใน Android

Android จะไม่มีแอปพลิเคชันเริ่มต้นสำหรับเปิดไฟล์ TIF อย่างไรก็ตามคุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจาก Google Play Store ที่สามารถเปิดไฟล์ TIF ได้อย่างง่ายดาย ในวิธีนี้เราจะแสดงขั้นตอนในการเปิดไฟล์ TIF ใน Android เราจะใช้แอปพลิเคชัน Viewer เพื่อดูภาพ คุณยังสามารถค้นหาแอปพลิเคชั่นแก้ไขเพื่อแก้ไขภาพได้อีกด้วย ทำตามขั้นตอนด้านล่าง:

  1. แตะที่ Google Play Store ไอคอนในโทรศัพท์ของคุณและค้นหา Multi-TIFF Viewer ฟรี ใบสมัคร ติดตั้ง บนโทรศัพท์ของคุณและ เปิด มันขึ้น.
  2. ยอมรับ ข้อตกลงในการสมัครและ อนุญาต เพื่อเข้าถึงไฟล์ของคุณบนโทรศัพท์ ตอนนี้แตะที่ เปิดไฟล์ ปุ่มบนหน้าจอ เลือกไฟล์ การจัดเก็บ และไปที่ไฟล์ TIF ไฟล์ สถานที่. แตะที่ TIF ไฟล์ เพื่อเปิด
  3. ในที่สุดมันจะเปิดไฟล์ TIF ให้คุณบนโทรศัพท์ Android ของคุณ

วิธีการแปลงไฟล์ TIF

หากคุณมีโปรแกรมแก้ไขรูปภาพหรือโปรแกรมดูภาพบนคอมพิวเตอร์ที่สนับสนุนไฟล์ TIF เพียงแค่เปิดไฟล์ในโปรแกรมนั้นแล้วบันทึกไฟล์ TIF เป็นรูปแบบภาพที่แตกต่างกัน นี่เป็นเรื่องง่ายที่จะทำและทำตามปกติผ่านเมนู ไฟล์ ของโปรแกรมเช่น ไฟล์> บันทึกเป็น

นอกจากนี้ยังมี ไฟล์แปลงไฟล์ เฉพาะบาง ไฟล์ ที่สามารถแปลงไฟล์ TIF ได้เช่น โปรแกรมแปลงไฟล์รูปภาพฟรี หรือ โปรแกรมแปลงไฟล์ฟรีเหล่านี้ บางส่วนเป็นโปรแกรมแปลง TIF ออนไลน์และโปรแกรมอื่น ๆ ที่คุณต้องดาวน์โหลดลงในคอมพิวเตอร์ของคุณก่อนจึงจะสามารถแปลงไฟล์ TIF เป็นไฟล์อื่นได้

CoolUtils.com และ Zamzar สองตัวแปลง TIF แบบออนไลน์สามารถบันทึกไฟล์ TIF เป็น JPG , GIF , PNG , ICO, TGA และอื่น ๆ เช่น PDF และ PS

ไฟล์ GeoTIFF Image สามารถแปลงได้เช่นเดียวกับไฟล์ TIF / TIFF ปกติ แต่ถ้าไม่ลองใช้โปรแกรมข้างต้นที่สามารถเปิดไฟล์ได้ อาจมีตัวเลือกแปลงหรือ บันทึกเป็นที่ ใดที่หนึ่งในเมนู

วิธีการเปิดไฟล์ TIF

หากคุณต้องการเพียงแค่ ดู ไฟล์ TIF โดยไม่ต้องแก้ไขโปรแกรมดูภาพที่รวมอยู่ใน Windows จะทำงานได้ดีเยี่ยม นี่เรียกว่า Windows Photo Viewer หรือแอป Photos ซึ่งขึ้นอยู่กับ เวอร์ชั่นของ Windows ที่ คุณมีอยู่

ในเครื่อง Mac เครื่องมือแสดงตัวอย่างควรจัดการไฟล์ TIF ได้ดี แต่ถ้าไม่มีและโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจัดการกับไฟล์ TIF หลายหน้าให้ลองใช้ CocoViewX, GraphicConverter, ACDSee หรือ ColorStrokes

XnView และ InViewer เป็น openers TIF ฟรีที่คุณสามารถดาวน์โหลดได้

หากคุณต้องการ แก้ไข ไฟล์ TIF แต่คุณไม่สนใจว่าอยู่ในรูปแบบภาพที่แตกต่างกันจากนั้นคุณก็สามารถใช้วิธีการแปลงแบบใดแบบหนึ่งด้านล่างแทนการติดตั้งโปรแกรมแก้ไขภาพเต็มรูปแบบที่สนับสนุนรูปแบบ TIF เฉพาะ .

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการทำงานกับไฟล์ TIFF / TIF โดยตรงคุณสามารถใช้โปรแกรมแก้ไขรูปภาพ GIMP ฟรีได้ เครื่องมือภาพและกราฟิกที่เป็นที่นิยมอื่น ๆ ทำงานร่วมกับไฟล์ TIF ได้ดีที่สุดโดยเฉพาะ Adobe Photoshop แต่โปรแกรมดังกล่าว ไม่ ฟรี

ถ้าคุณกำลังทำงานกับไฟล์ GeoTIFF Image คุณสามารถเปิดไฟล์ TIF ด้วยโปรแกรมเช่น Geosoft Oasis montaj, ESRI ArcGIS Desktop, MathWorks ‘MATLAB หรือ GDAL

 

บทความที่เกี่ยวข้อง