png 2023

หัวข้อ

png 2023

png 2023 (Portable Network Graphics) เป็นหนึ่งในประเภทไฟล์ภาพทั่วไปที่ใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ หรือใช้ในงานสร้างสรรค์ที่ต้องใช้ Photoshop หรือซอฟต์แวร์ที่คล้ายกัน PNG เป็นไฟล์ที่อนุญาตให้วางวัตถุในซอฟต์แวร์ เมื่อรูปภาพมีพื้นหลังโปร่งใสหรืออาจโปร่งใสบางส่วน สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการสร้างเลเยอร์กราฟิกหลายชั้น เช่น สำหรับการออกแบบตราสินค้าหรือโลโก้

PNG มักจะใช้พื้นที่มากกว่าไฟล์รูปภาพอื่นๆ ดังนั้น หากพื้นที่จัดเก็บเป็นปัญหา คุณอาจต้องการจำกัดจำนวนไฟล์ PNG ที่คุณใช้ นี่เป็นเพราะไฟล์ PNG มีความละเอียดสูงกว่าและรองรับโทนสีเทา, RGBA 24 บิตและสี RGBA 32 บิต ไม่แนะนำ ไฟล์ PNG มีขนาดใหญ่กว่ารูปแบบอื่นเนื่องจากสามารถรองรับพื้นที่การทำงานที่ใหญ่กว่ารูปแบบอื่น

ข้อดีอีกประการของการใช้ไฟล์ PNG คือง่ายต่อการเข้าถึงเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ นี่เป็นเพราะไฟล์ PNG มักจะให้ในรูปแบบไฟล์เปิดที่สามารถใช้กันอย่างแพร่หลายโดยไม่ต้องมีใบอนุญาต ไฟล์ GIF ได้แทนที่ไฟล์ PNG เกือบทั้งหมดเมื่อพูดถึงการกระจายไฟล์ภาพ เนื่องจากไฟล์ GIF สามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวได้หลายเฟรม นอกจากนี้ยังสามารถลดขนาดไฟล์ให้เท่ากับขนาดของไฟล์รูปภาพ อย่างไรก็ตาม มีไฟล์รูปภาพขั้นสูงกว่า GIF เช่น MNG (Multiple Image Network Graphics) สำหรับภาพเคลื่อนไหว

ความเป็นมาของไฟล์ png 2023

png 2023 ไฟล์รูปแบบ PNG ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปี 1995 ในช่วงนั้นก็มีไฟล์ GIF แล้ว แต่จำเป็นต้องมีรูปแบบไฟล์ที่ทันสมัยกว่าเดิมเพื่อให้รับกับเทคโนโลยีหน้าจอที่พัฒนาขึ้น ด้วยเหตุนี้ นักพัฒนากลุ่มหนึ่งจึงร่วมมือกันสร้างไฟล์รูปแบบ PNG ขึ้นมาและพร้อมใจกันตกลงว่า ไฟล์รูปภาพใหม่นี้ควรเป็นไฟล์ที่รองรับแค่ภาพนิ่งเท่านั้น ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 1996 ไฟล์ PNG รูปแรกได้ถือกำเนิดขึ้น โดยออกเวอร์ชั่นเพิ่มเติมมาอีกในปี 1993, 1999 และในปี 2003 ที่ไฟล์ PNG กลายเป็นมาตรฐานสากล

ควรใช้ไฟล์ PNG กับอะไร

บางครั้ง ไฟล์ PNG อาจมีขนาดใหญ่กว่าไฟล์ GIF ดังนั้นจึงควรต้องพิจารณาด้วยว่ารูปแบบไหนเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด ตัวอย่างเช่น หากคุณมีรูปภาพจำนวนมากอยู่ในหน้าเว็บเดียว อาจต้องปรับขนาดรูปภาพให้มีคุณภาพต่ำลง หรือพิจารณาใช้ไฟล์รูปภาพในรูปแบบที่ไฟล์มีขนาดเล็กกว่า (เช่น GIF) แต่การแปลงไฟล์นี้อาจทำให้ความโปร่งใสในตัวรูปหายไป ดังนั้นถ้าคุณยังอยากให้ไฟล์มีส่วนโปร่งใสอยู่ การใช้ไฟล์ PNG จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ต่อให้ไฟล์จะมีขนาดใหญ่ก็ตาม

วิธีเปิดและตัดต่อแก้ไขไฟล์ PNG

เราสามารถเปิดไฟล์ PNG ในเว็บเบราว์เซอร์ใดก็ได้ ทั้ง Firefox, Chrome, Edge, Safari และ Opera เนื่องจากไฟล์ PNG เป็นไฟล์รูปภาพที่ใช้ในหน้าเว็บแพร่หลายที่สุด ซึ่งหากคุณไม่มีโปรแกรมดูรูปภาพในคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเปิดดูไฟล์ได้ด้วยการลากรูปจากเครื่องไปใส่ในหน้าเบราว์เซอร์ของคุณ แต่ถ้าใช้วิธีนี้ก็จะตัดต่อแก้ไขตัวไฟล์ไม่ได้

คุณสามารถเปิดไฟล์ PNG ขึ้นมาทำการตัดต่อแก้ไขได้ในโปรแกรมตัดต่อภาพส่วนใหญ่ มีทั้ง Microsoft Paint (แม้ว่า Microsoft จะยุติการสนับสนุนโปรแกรมตัดต่อภาพในอีกไม่นานนี้), Paint 3D, GIMP, XnView และแน่นอนว่าต้องมี Adobe PhotoShop รวมอยู่ด้วย ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าตัวเองมีโปรแกรมตัดต่อภาพอยู่ในเครื่องตัวเองไหม ให้ลองดับเบิลคลิกตัวไฟล์รูปภาพดู จากนั้นโปรแกรมใด ๆ ก็ตามที่รองรับไฟล์ประเภทนี้จะเปิดขึ้นมาพร้อมให้คุณทำการตัดต่อแก้ไขรูปภาพ

วิธีการแปลงไฟล์ PNG

แน่นอนว่าคุณสามารถแปลงไฟล์ PNG เป็นรูปแบบอื่นที่เป็นที่นิยมได้ รวมถึง  JPG, ICO, TIF, BMP หรือแม้แต่ GIF ถ้าคุณต้องการ ซึ่งสามารถแปลงไฟล์ได้ด้วยเว็บไซต์แปลงไฟล์ออนไลน์มากมายที่มีให้ใช้ฟรี ๆ อย่างเช่น  XnConvert, Zamzar, FileZigZag และ Adapter

ไฟล์ PNG ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดี

  • บีบอัดไฟล์แบบ Lossless ไม่สูญเสียคุณภาพเดิมไปจากต้นฉบับ
  • รองรับการทำพื้นหลังแบบโปร่งใส (Transparency)
  • แสดงผลตัวอักษร หรือภาพ Screenshot ได้ดีเยี่ยม
  • รองรับภาพเคลื่อนไหว (นามสกุล Animated Portable Network Graphics (APNG))

ข้อเสีย

  • ไม่รองรับ EXIF แบบ Native
  • ไฟล์มีขนาดใหญ่กว่า JPEG

ไฟล์ PNG ย่อมาจาก Portable Network Graphics ใช้วิธีการบีบอีดไฟล์แบบ DEFLATE ที่ไม่มีการสูญเสียข้อมูลระหว่างบีบอัด (Lossless) ทำให้ไฟล์รูป PNG มีคุณภาพสูงกว่า JPEG และคมชัดกว่าอย่างชัดเจน แต่แน่นอนว่าขนาดไฟล์เองก็มีแนวโน้มที่จะใหญ่กว่าด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ PNG คือ รองรับภาพที่มีพื้นหลังโปร่งใสด้วย (Transparent) ล่ะ

ไฟล์ PNG มี 2 เวอร์ชัน

ไฟล์ PNG จะมีอยู่ 2 เวอร์ชัน คือ PNG-8 ที่แสดงผลได้ 256 สี และ PNG-24 ที่แสดงผลได้กว่า 16 ล้านสี ด้วยความแตกต่างนี้ หากเราเลือกใช้งานไฟล์ PNG ตอนบันทึกไฟล์ก็ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย

  • PNG-8 รองรับค่าสีแบบ 8 บิต แต่ก็เหมารวมถึง PNG ที่มีค่าสีต่ำกว่านี้ด้วยเช่น 2 บิต หรือ 4 บิต
  • PNG-24  รองรับค่าสีแบบ 24 บิต รองรับค่าสีได้กว่า 16 ล้านสี
  • PNG-8 จึงเหมาะกับภาพที่มีจำนวนสีน้อย และรายละเอียดไม่ซับซ้อน ส่วน PNG-24 เหมาะสำหรับภาพที่มีรายละเอียดเยอะ และขอบเขตสีมาก
  • ภาพที่เป็น PNG-8 สามารถบันทึกใหม่เป็น PNG-24 ได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียด แต่ถ้าเปลี่ยนจาก PNG-24 เป็น PNG-8 รายละเอียดสีจะถูกลดทอนลง

สิ่งที่เป็น .PNG ไฟล์

PNG ไฟล์จะถูกบีบอัดไฟล์ภาพแรสเตอร์มักจะนำมาใช้สำหรับองค์ประกอบภาพที่พบในเว็บไซต์ในหมู่เว็บกราฟิกอื่น ๆ เนื้อหาของภาพเหล่านี้ .png ไฟล์ประกอบไปด้วยสีดัชนีบูรณาการโดยภาพบิตแมปและการบีบอัดภาพดิจิตอล lossless และข้อกำหนดการเข้ารหัสที่ถูกนำมาใช้ในเหล่านี้ .png ไฟล์ที่มีความคล้ายคลึงกับมาตรฐานการบีบอัดแบบบูรณาการเป็นไฟล์ GIF หรือที่เรียกว่ากราฟิกเครือข่ายแบบพกพารูปแบบ PNG ได้รับการพัฒนาเพื่อยกข้อ จำกัด ของภาพ GIF ในแง่ของการสนับสนุนสีและการออกใบอนุญาตสิทธิบัตร ช่องทางความโปร่งใสของการ PNG ไฟล์เหล่านี้ได้รับการปรับปรุงในการดำเนินการสนับสนุน 8 บิต สนับสนุน CMYK ไม่สามารถใช้ได้ใน PNG ไฟล์เหล่านี้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง